หมวดหมู่
บทความล่าสุด
สมัครงาน

5 อันดับ น้ำจิ้มสุกี้ ยี่ห้อไหนดี ? แบรนด์ดัง รสชาติจัดจ้าน

5 อันดับ น้ำจิ้มสุกี้ ยี่ห้อไหนดี ? แบรนด์ดัง รสชาติจัดจ้าน

ในปัจจุบันนี้มี “น้ำจิ้มสุกี้” มากมาย เนื่องจากการรับประทานชาบู สุกี้ และหมูกระทะ ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นอย่างมหาศาลในประเทศไทย อาหารประเภทนี้ไม่เพียงแค่อร่อยเท่านั้น แต่ยังสามารถเสริมสร้างประสบการณ์ การรับประทานอาหารที่สนุกสนานกันภายในครอบครัว และเพื่อนฝูงได้อีกด้วย ในบทความนี้ FirstPrice จะมาแนะนำ 5 อันดับ น้ำจิ้มสุกี้ ยี่ห้อไหนดี ? แบรนด์ดัง รสชาติจัดจ้าน โดยจะมียี่ห้อไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. พันท้ายนรสิงห์ สูตรพริกกะเหรี่ยง

1757-1
ราคา 69 บาท

น้ำจิ้มสุกี้พันท้ายนรสิงห์ สูตรพริกกะเหรี่ยง เป็นน้ำจิ้มสุกี้ที่มีรสชาติจัดจ้าน  เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารรสจัด โดยน้ำจิ้มสูตรนี้ ใช้วัตถุดิบที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน และมีความพิเศษตรงที่ใช้พริกกะเหรี่ยงสดเป็นวัตถุดิบหลัก นำมาผสมกับเครื่องปรุงต่าง ๆ ได้แก่ น้ำตาลทราย กระเทียม ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา เกลือ และงาขาว จนได้น้ำจิ้มที่มีความเข้มข้นกำลังดี และมีรสชาติอร่อย

น้ำจิ้มสุกี้สูตรพริกกะเหรี่ยงของพันท้ายนรสิงห์ เหมาะกับการรับประทานคู่กับเนื้อสัตว์ หรือผักลวก โดยสามารถนำไปจิ้มรับประทานได้เลย หรือจะนำไปทำสุกี้แห้งก็อร่อยเช่นกัน จากเสียงของผู้ที่บริโภคเป็นน้ำจิ้มสุกี้เป็นประจำ ต่างชื่นชอบในรสชาติชาติที่เข้มข้น กลมกล่อมของยี่ห้อนี้เป็นอย่างมาก แต่ว่าสูตรนี้ จะมีส่วนผสมของถั่วเหลือง งา และแป้งสาลี ผู้ที่แพ้ควรหลีกเลี่ยง

2. Goodlife สูตรลดน้ำตาล และเกลือ

1757-2
ราคา 50 บาท

น้ำจิ้มสุกี้ Goodlife เป็นน้ำจิ้มสุกี้ที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ เพราะน้ำจิ้มสูตรนี้มีการลดปริมาณน้ำตาลลงมากกว่า 25% และลดโซเดียมลงกว่า 45% ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงของปัจจัย ที่อาจก่อให้เกิดโรคได้ เช่น โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคเบาหวาน

ถึงแม้ว่าจะมีการลดปริมาณน้ำตาลและเกลือลง แต่รสชาติยังคงความอร่อยกลมกล่อม เข้มข้น เพราะทางแบรนด์ได้เลือกใช้เกลือโพแทสเซียม ที่สามารถพบได้ในผัก หรือผลไม้แทนเกลือโพแทสเซียม ที่มีรสเค็มคล้ายกับเกลือโซเดียม แต่มีปริมาณแคลอรีน้อยกว่า แต่เนื่องจากมีส่วนผสมของโพแทสเซียม จึงไม่เหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต และโรคหัวใจ

3. ซันซอส สูตรพริกกะเหรี่ยง

1757-3
ราคา 69 บาท

น้ำจิ้มสุกี้ สูตรพริกกะเหรี่ยง ตราซันซอส เป็นน้ำจิ้มสุกี้ที่มีรสชาติจัดจ้าน เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารรสเผ็ด โดยน้ำจิ้มสูตรนี้ใช้พริกกะเหรี่ยงสดเป็นวัตถุดิบหลัก นำมาผสมกับเครื่องปรุงต่าง ๆ จนได้น้ำจิ้มที่มีรสชาติจัดจ้านเข้มข้น และยังปราศจากไขมันทรานส์ วัตถุกันเสีย และสีสังเคราะห์

นอกจานี้ ยังมีหลายขนาดให้เลือกซื้อตามปริมาณที่ต้องการ ด้วยวัตถุดิบผ่านการคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน ทำให้มีรสชาติอร่อยเข้มข้น แต่สูตรนี้มีส่วนผสมของถั่วเหลือง งา และแป้งสาลี คนที่แพ้ควรหลีกเลี่ยง

4. น้ำจิ้มสุกี้คีโต ตราเด็กสมบูรณ์

1757-4
ราคา 189 บาท

น้ำจิ้มสุกี้คีโต ของเด็กสมบูรณ์ เป็นน้ำจิ้มสุกี้ที่เหมาะสำหรับคนที่รับประทานคีโตเจนิกโดยเฉพาะ เพราะน้ำจิ้มสูตรนี้ ปราศจากน้ำตาล ผงชูรส และแป้ง จึงเหมาะกับผู้ที่กำลังที่ควบคุมน้ำหนัก หรือดูแลสุขภาพ โดยผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น พริก กระเทียม และงาขาว นำมาผสมผสานกับเครื่องปรุงรสอย่าง น้ำส้มสายชูกลั่น ซอสมะเขือเทศเข้มข้น เต้าหู้ยี้แดง เกลือ และเมล็ดงา จนได้น้ำจิ้มสุกี้ที่รสชาติลงตัว เข้มข้น กลมกล่อม

น้ำจิ้มสุกี้คีโตของเด็กสมบูรณ์ ให้พลังงานต่ำเพียง 35 กิโลแคลอรีต่อ 2 ช้อนโต๊ะ ซึ่งจากความคิดเห็นของชาวเน็ตที่ได้ชิมแล้ว ก็กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่ารสชาติดี ไม่ได้ใส่สารให้ความหวานแทนน้ำตาลมา จนทำให้รสชาติเปลี่ยน อีกทั้งยังมีราคาสมเหตุสมผล แต่น้ำจิ้มสูตรนี้มีส่วนผสมของถั่วเหลือง และงาขาว คนที่แพ้ควรหลีกเลี่ยง ใครเป็นสายคีโตห้ามพลาดสูตรนี้เลย

5. MK สูตรต้นตำรับ

1757-5
ราคา 139 บาท

น้ำจิ้มสุกี้ MK เป็นน้ำจิ้มสุกี้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เป็นน้ำจิ้มมสุกี้จากร้านอาหารแบรนด์ดังอย่าง MK Restaurant ร้านที่พูดชื่อไป ใคร ๆ ก็รู้จัด โดยน้ำจิ้มสูตรนี้มีรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม ไม่เผ็ดจนเกินไป อร่อยแบบไม่จำเป็นต้องปรุงเพิ่ม

สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพ ที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานแบบวันต่อวัน โดยไม่มีส่วนผสมของสารกันบูด และผงชูรส จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัย แต่มีข้อควรระวัง เพราะในน้ำจิ้มสุกี้ MK สูตรต้นตำรับ มีส่วนผสมของธัญพืช สัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง หมึก ปลา รวมถึงถั่วลิสง ถั่วเหลืองและงา คนที่แพ้ส่วนผสมเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยง
1757-SukiSauce

สุกี้ คืออะไร ?

สุกี้ คืออาหารยอดนิยมในประเทศไทย และเป็นเมนูที่คนรักสุขภาพหลายคนเลือกทาน ถือเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ ในความหลากหลายของส่วนผสม และรสชาติ และสามารถปรับแต่งได้ตามความชอบของแต่ละคน

นอกจากนี้ ยังเป็นเมนูที่สามารถรับประทานร่วมกันในครอบครัว หรือกับเพื่อนในโอกาสต่าง ๆ ทำให้เป็นเมนูที่เชื่อมโยงความสัมพันธ์ และสร้างความสนุกสนานในการรับประทานอาหารได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ สุกี้ยังเป็นอาหารที่ทำจากวัตถุดิบที่รับประทานเข้าไปแล้วทำให้มีสุขภาพดี เนื่องจากมีน้ำมันน้อย และมีคุณค่าทางอาหารจากผัก และเนื้อสัตว์ โดยสุกี้นั้นประกอบไปด้วย

น้ำซุป

น้ำซุปของสุกี้มักจะมีรสชาติเปรี้ยว และเค็มอ่อนๆ โดยใช้น้ำซุปจากเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ และเติมด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น ซอสปรุงรสไทย น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ซึ่งทำให้มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ด ตามสไตล์ที่คนแต่ละคนชอบ

ผักหลากหลายชนิด

โดยปกติแล้วสุกี้ สามารถใส่ผักได้มากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ผักกาดขาว ผักบุ้งจีน แครอท และบร็อคโคลี่ เป็นต้น สามารถนำมาเลือกใส่ได้ตามความชอบ

เนื้อสัตว์ และลูกชิ้น

สุกี้มักจะใส่เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือทะเลอย่าง หมึก กุ้ง ก็ได้ และลูกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นปลา เต้าหู้ปลา และอื่น ๆ เพื่อเป็นการเพิ่มอรรถรสให้มีความอร่อยมากยิ่งขึ้น

เส้นต่าง ๆ

สุกี้จะนิยมใส่วุ้นเส้น เส้นมัน หรือเส้นบะหมี่แบบต่างๆ ได้ หรือสำหรับใครที่รักสุขภาพก็อาจจะเลือกใส่เป็นเส้นบุก เส้นแก้ว ก็ได้เช่นกัน

น้ำจิ้มสุกี้

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็ คือ น้ำจิ้มสุกี้ ที่ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้เมนูนี้มีรสชาติจัดจ้าน มักประกอบไปด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริก โดยแต่ละคน สามารถปรุงรสชาติน้ำจิ้มเพิ่มเติมตามความชอบส่วนตัวได้เช่นกัน

น้ำจิ้มสุกี้ คืออะไร ?

น้ำจิ้มสุกี้ คือเครื่องปรุงรสที่มีส่วนผสมหลักเป็นพริก กระเทียม เต้าหู้ยี้ ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาล ซีอิ๊วขาว และน้ำมะนาว โดยน้ำจิ้มสุกี้ที่ดี ควรมีรสชาติกลมกล่อม เปรี้ยว หวาน เผ็ด หอมงา ที่สามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดี กับวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารอย่างเนื้อสัตว์ ผัก และลูกชิ้น

น้ำจิ้มสุกี้แบบสำเร็จรูป ได้มีการวางจำหน่ายตามท้องตลาดมากมาย มีทั้งแบบซองและแบบขวด สะดวกต่อการใช้งาน แต่สำหรับใครที่ชอบทำอาหารเอง ไม่อยากไปซื้อน้ำจิ้ม หรือน้ำจิ้มที่ซื้อมานั้นยังมีรสชาติไม่ถูกปาก ก็สามารถลองทำน้ำจิ้มสุกี้แบบโฮมเมดได้ เพราะสูตรน้ำจิ้มสุกี้แบบโฮมเมดนั้นทำไม่ยาก เพียงแค่นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำจิ้มสุกี้รสชาติกลมกล่อม ไว้รับประทานที่บ้านง่าย ๆ แล้ว

ในปัจจุบันมีสูตรการทำน้ำจิ้มสุกี้มากมาย อาจตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกน้ำจิ้มสุกี้ ยี่ห้อไหนดี เพราะแต่ละสูตรก็มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน บางคนชอบน้ำจิ้มแบบเปรี้ยวนำ เผ็ดตาม บางคนชอบน้ำจิ้มแบบหวานนำ บางคนชอบน้ำจิ้มแบบเผ็ดจัดจ้าน บางคนชอบน้ำจิ้มแบบมีกลิ่นหอมของงา กระเทียม บางคนชอบน้ำจิ้มแบบมีรสเค็มนำ เป็นต้น โดยมีสูตรทำน้ำจิ้มสุกี้ ดังนี้

ส่วนผสม:

  1. ซอสพริก (½ ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ)
  2. ซีอิ๊วขาว (2 ช้อนโต๊ะ)
  3. น้ำตาลทราย (1 ช้อนโต๊ะ)
  4. น้ำส้มสายชู (1 ช้อนโต๊ะ)
  5. น้ำมันงา (1 ช้อนโต๊ะ)
  6. รากผักชีสับ (2 ช้อนโต๊ะ)
  7. กระเทียมไทย แกะเปลือกสับ (2 ช้อนโต๊ะ)
  8. พริกขี้หนูสีเขียว และแดงสับ (2 ช้อนโต๊ะ)
  9. น้ำมะนาว (2 ช้อนโต๊ะ)
  10. งาขาวคั่วบุบ (3 ช้อนโต๊ะ)
  11. ใบผักชี สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ:

  1. ผสมซอสพริก ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำส้มสายชู และน้ำมันงา เข้าด้วยกันในชามหรืออ่างผสม คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย
  2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกขี้หนู น้ำมะนาว และงาขาวคั่ว ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม หอมกลิ่นน้ำมันงา (สามารถปรุงรสเพิ่มได้)
  3. ตักใส่ถ้วย โรยงาขาวคั่วที่เหลือ ตกแต่งด้วยใบ ผักชี
  4. นำน้ำจิ้มสุกี้ ไปรับประทานกับเนื้อสัตว์ และผักสดต่าง ๆ ตามชอบ

ซื้อน้ำจิ้มสุกี้ ยี่ห้อไหนดี ? มีวิธีการเลือกอย่างไร ?

ใครที่กำลังตัดสินใจว่าจะลองน้ำจิ้มสุกี้ ยี่ห้อไหนดี การเลือกซื้อน้ำจิ้มสุกี้ มีเคล็ดลับในการเลือกซื้อ ดังนี้

เลือกน้ำจิ้มสุกี้จากรสชาติที่ชอบ

น้ำจิ้มสุกี้ สามารถแบ่งออกตามรสชาติได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ รสชาติแบบกวางตุ้ง และรสชาติแบบโบราณ โดยสูตรกวางตุ้งจะมีรสชาติเผ็ดมากกว่าสูตรโบราณ เนื่องจากมีส่วนผสมของพริก และน้ำมันงาเป็นหลัก ในขณะที่สูตรโบราณจะมีรสชาติเข้มข้น แต่ไม่เผ็ดร้อนมากนัก เนื่องจากมีส่วนผสมของเต้าหู้ยี้เป็นหลัก

ความแตกต่างของรสชาติระหว่างน้ำจิ้มสุกี้ทั้ง 2 ประเภท มีดังนี้

รสชาติแบบกวางตุ้ง

  • มีรสชาติเผ็ดมากกว่าสูตรโบราณ
  • มีกลิ่นหอมของพริก กระเทียม และน้ำมันงา
  • เหมาะกับคนที่ชอบรสชาติเข้มข้น และรสชาติเผ็ดจัดจ้าน

รสชาติแบบโบราณ

  • มีรสชาติเข้มข้น แต่ไม่เผ็ดร้อนมากนัก
  • มีกลิ่นหอมของเต้าหู้ยี้
  • เหมาะกับคนที่ไม่ชอบรสชาติเผ็ดมาก

นอกจากนี้ ยังมีสูตรน้ำจิ้มสุกี้อื่น ๆ ที่ได้รับความนิยม เช่น สูตรพริกกะเหรี่ยง ซึ่งจะมีรสชาติเผ็ดร้อน มีกลิ่นเครื่องเทศชัดเจน

เลือกน้ำจิ้มสุกี้จากระดับความเผ็ด

การเลือกน้ำจิ้มสุกี้จากระดับความเผ็ด ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยถูกปากมากที่สุด โดยปกติแล้วน้ำจิ้มสุกี้จะมีความเผ็ดอยู่ในระดับกลาง ๆ แต่หากใครชอบรสชาติที่เผ็ดจัดจ้าน ก็สามารถหาซื้อน้ำจิ้มสุกี้สูตรเผ็ดมาก หรือสูตรพริกกะเหรี่ยงได้เช่นกัน หรือหากต้องการเพิ่มระดับความเผ็ด ก็สามารถใส่พริกสด หรือพริกป่นลงไปได้ตามความชอบ

เคล็ดลับในการเลือกน้ำจิ้มสุกี้จากระดับความเผ็ด:

  • ตรวจสอบฉลากของน้ำจิ้มสุกี้ เพื่อดูระดับความเผ็ด
  • หากมีเด็ก ๆ ในบ้าน ควรเลือกน้ำจิ้มสุกี้รสชาติปกติ หรือแบบไม่เผ็ด
  • หากชอบรสชาติที่เผ็ดจัดจ้าน ควรเลือกน้ำจิ้มสุกี้สูตรเผ็ดมาก หรือสูตรพริกกะเหรี่ยง
  • หากต้องการเพิ่มระดับความเผ็ดให้น้ำจิ้มสุกี้แบบไม่เผ็ด สามารถใส่พริกสดลงไปได้

เลือกน้ำจิ้มสุกี้ที่ลดน้ำตาลและเกลือ

น้ำจิ้มสุกี้ มีส่วนผสมของน้ำตาลและเกลือในปริมาณมาก ซึ่งหากบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดโทษต่อร่างกายได้ ดังนี้

น้ำตาล: จะไปเป็นตัวเร่งการสร้างสารอินซูลิน โดยอินซูลินนี้จะถูกใช้ เพื่อกำจัดน้ำตาลออกจากเลือดของคนเรา จากนั้นจะทำการส่งไปที่เซลล์ เพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงาน แต่กระบวนการนี้ จะก่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “ไขมัน” ตามมาได้ ซึ่งมีหากไขมันมาก ก็จะก่อให้เกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และเส้นเลือดอุดตันได้

กลือ: จะไปเพิ่มความเข้มข้นของของเหลวในร่างกาย ซึ่งอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคไตได้

นอกจากนี้ น้ำจิ้มสุกี้บางสูตรอาจมีการใส่สารกันบูด ซึ่งหากบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน ดังนั้น จึงควรบริโภคน้ำจิ้มสุกี้ในปริมาณที่พอเหมาะ โดยควรใช้น้ำจิ้มประมาณ 1-2 ช้อนชาต่อจาน และควรเลือกรับประทานน้ำจิ้มสุกี้ ที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ปราศจากสารกันเสีย

บทส่งท้าย

น้ำจิ้มสุกี้แต่ละยี่ห้อก็มีรสชาติที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ไม่สามารถตัดสินได้ว่าน้ำจิ้มสุกี้ ยี่ห้อไหนดีกว่ากัน นอกจากนี้ การเลือกซื้อน้ำจิ้มสุกี้ควรคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ ประกอบด้วย ไม่ว่าจะเป็นปริมาณโซเดียมและน้ำตาล วัตถุดิบและส่วนผสม และข้อมูลด้านการแพ้อาหาร ควรตรวจสอบข้อมูลด้านการแพ้อาหารบนฉลากสินค้าอย่างละเอียด หากแพ้สารอาหารใด ๆ ควรหลีกเลี่ยงน้ำจิ้มสุกี้ที่มีส่วนผสมนั้น ๆ และแน่นอนว่าการเลือกซื้อน้ำจิ้มสุกี้ที่เหมาะสมกับความชอบ จะช่วยให้คุณได้รับประทานน้ำจิ้มสุกี้ที่อร่อย และปลอดภัยต่อสุขภาพ

น้ำจิ้มสุกี้ไม่ได้ใช้เพียงแค่ในการรับประทานกับสุกี้เท่านั้น แต่ยังเหมาะกับเมนูอื่น ๆ อย่างหมูกระทะ จิ้มจุ่ม แจ้วฮ้อน และยังมีรสชาติที่เข้มข้นที่สามารถนำมาใช้ในการหมักเนื้อ เพื่อเพิ่มรสชาติอร่อยยิ่งขึ้นอีกด้วย ด้วยความสะดวกและทันสมัย คุณไม่จำเป็นต้องยุ่งยากกับกระบวนการทำน้ำจิ้มสุกี้อีกต่อไป เพียงแค่ซื้อน้ำจิ้มสุกี้สำเร็จรูปมาเก็บไว้ที่บ้าน คุณสามารถเชิญเพื่อน ๆ มาร่วมปาร์ตี้ที่บ้านได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนใครก็สามารถเลือกซื้อน้ำจิ้มสุกี้ ยี่ห้อไหนดีที่คุณชื่นชอบ เพื่อให้ทุกคนได้ลิ้มรสชาติกันได้ตามใจปรารถนาของแต่ละคน

by FirstPrice Official

เว็บไซต์แนะนำสินค้า ราคาโดนใจ

แนะนำสำหรับคุณ