หมวดหมู่
บทความล่าสุด
สมัครงาน

5 อันดับ ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ? อร่อยแถมมีประโยชน์

5 อันดับ ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ? อร่อยแถมมีประโยชน์

“มัทฉะ” หรือที่นิยมเรียกกันว่า “ชาเขียวมัทฉะ” หากใครเคยได้ลิ้มลองแล้วล่ะก็ รับรองว่าจะติดใจในรสชาติ และกลิ่นที่หอมละมุนของใบชาเขียว จนบางคนอาจจะลืมการดื่มกาแฟไปเลยทีเดียว ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้มัทฉะกลายเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศ และในบทความนี้ FirstPrice จะมากล่าวถึงมัทฉะ พร้อมแนะนำ 5 อันดับ ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนอร่อย แถมดีต่อสุขภาพ ให้คนที่รักสุขภาพได้ไปเลือกซื้อตามกันได้ จะมียี่ห้ออะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

เลือกมัทฉะอย่างไรให้เหมาะกับคุณ ?

มัทฉะมีให้เลือก 3 ประเภทหลัก ๆ โดยแบ่งออกเป็นระดับต่าง ๆ ได้แก่ มัทฉะระดับเริ่มต้น, ระดับกลาง และระดับพิธีกรรม ซึ่งในแต่ละระดับมีรายละเอียด ดังนี้

1. ระดับเริ่มต้น (Beginner Grade)

มัทฉะระดับเริ่มต้น เป็นชาที่เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นดื่มชาเขียว ใบชาที่ใช้ในการผลิตชาเขียวระดับเริ่มต้น ผลิตจากใบชาที่ปลูกกลางแจ้ง มักถูกเก็บเกี่ยวในพื้นที่ที่มีแสงแดดเต็มที่ และถูกบดให้เป็นผงสีเขียวเข้ม ชาเขียวมัทฉะระดับเริ่มต้นมีรสชาติที่อ่อนที่สุด แต่ก็ยังคงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ 

2. ระดับกลาง (Medium Grade)

มัทฉะระดับกลาง เป็นชาที่เหมาะสำหรับดื่มในชีวิตประจำวัน ผลิตจากใบชาที่ปลูกในร่มและให้แสงแดดปานกลาง ใบชาจะถูกบดให้ละเอียดจนเป็นผงสีเขียวอ่อน โดยมัทฉะระดับกลาง จะมีรสชาติที่อ่อนกว่าระดับพิธีกรรม แต่ก็ยังคงมีกลิ่นหอมของใบชา 

3. ระดับพิธีกรรม (Ceremonial Grade)

มัทฉะระดับพิธีกรรม เป็นชาที่มีคุณภาพดีที่สุดและราคาแพงที่สุด การผลิตเชิงพาณิชย์ของมัทฉะระดับพิธีกรรมต้องให้ความสำคัญในการปลูกชาในร่มและได้รับแสงแดดน้อยที่สุด ใบชาที่ใช้ในการผลิตมัทฉะระดับพิธีกรรม จะถูกเก็บเกี่ยวในช่วงเวลาที่เหมาะสม และถูกนำไปบดเป็นผงสีเขียวสดใส ในส่วนของรสชาติของมัทฉะระดับพิธีกรรม จะมีความเข้มและมีกลิ่นหอมกรุ่นของใบชา ซึ่งมัทฉะระดับพิธีกรรม เหมาะสำหรับชงในพิธีการชงชาญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม 

ประเภทของมัทฉะที่เหมาะกับคุณ ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว และงบประมาณของคุณ หากคุณกำลังมองหาชาขียวที่มีคุณภาพดีที่สุดและแพงที่สุด แน่นอนว่าก็ต้องเป็นชาเขียวระดับพิธีกรรม แต่ถ้าหากคุณกำลังมองหาชาที่สามารถดื่มได้ทุกวัน ชาเขียวระดับกลาง หรือระดับเริ่มต้น เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคุณมากกว่า

นอกจากนี้ มัทฉะยังมีการแบ่งเกรดอื่น ๆ อีกมากมาย ขึ้นอยู่กับคุณภาพของใบชา ระดับของคาเทชิน และระดับของคลอโรฟิลล์ โดยเกรดของมัทฉะจะส่งผลต่อรสชาติ กลิ่น และประโยชน์ต่อสุขภาพ

1. ผงมัทฉะ ชาตรามือ

728-1
ราคา 300 บาท
ผงมัทฉะ ชาตรามือ เป็นชาเขียวแบรนด์ของคนไทยที่มีคุณภาพ และมีความเป็นเอกลักษณ์ คุณภาพของชาที่ได้รับการคัดสรรมาเป็นพิเศษอย่างพิถีพิถันเพื่อให้ได้กลิ่นหอม เหมาะกับการนำไปทำเป็นเครื่องดื่ม สามารถใช้ชงเป็นเครื่องดื่มหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ชาดำเย็น ชามะนาว ชาเขียวนม มัทฉะลาเต้ หรือ เมนูชาไข่มุก เป็นมัทฉะที่มีสีสันสวยงาม น่ารับประทาน
นอกจากนี้ ยังมีกลิ่นและรสสัมผัสที่ดีไม่แพ้ใบชาจากต่างประเทศ แถมราคาก็ไม่แรงมากด้วย เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนไทยที่ต้องการดื่มชาเขียวมัทฉะที่มีคุณภาพ และมีความอร่อย หากคุณกำลังมองหามัทฉะดี ๆ อย่าลืมลองเลือกยี่ห้อ “ชาตรามือ”

2. ผงมัทฉะ ฉุยฟง

728-2
ราคา 150 บาท
ผงมัทฉะ ฉุยฟง ผงชาเขียวแท้ 100 % จากไร่ชาฉุยฟง จังหวัดเชียงราย เป็นชาเขียวที่ผ่านขั้นตอนการผลิตอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่การเก็บยอดอ่อนของใบชาที่ผ่านการเลือกสรรอย่างดี ใช้กระบวนการบดอย่างช้า ๆ เพื่อให้ได้ชาเขียวคุณภาพดี ที่มีกลิ่นหอม และมีรสชาติที่ดี เป็นชาเขียวที่มีกลิ่นของใบชาหอมอ่อน ๆ สัมผัสได้ถึงชาเขียวแบบไทยๆ
จากรีวิวของผู้ที่เคยดื่มชาเขียว ตราฉุยฟง ส่วนใหญ่บอกต่อกันว่าเป็นชาที่มีราคาไม่แพง และสามารถดึงกลิ่นชาเขียวออกมาได้ดี อาจมีตะกอนของใบชาหลงเหลืออยู่บ้าง เหมาะกับการนำมาทำเบเกอร์รี่ เพราะสามารถให้สีของขนมที่สวยงาม แต่หากต้องการนำมาทำเครื่องดื่ม ก็สามารถทำได้เช่นกัน ผงชาบรรจุมาในซองซิปล็อค สามารถเก็บไว้ใช้งานได้สะดวกโดยไม่ทำให้ผงชาเขียวเสื่อมคุณภาพ หากเก็บรักษาอย่างถูกวิธี

3. ผงมัทฉะ Boncafe Nishio Matcha

728-3
ราคา 450 บาท
ผงมัทฉะ Boncafe Nishio Matcha ชาเขียวเกรดพรีเมี่ยม จากเมืองนิชิโอะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งปลูกชาเขียวคุณภาพดีมากที่หนึ่งในโลก กระบวนการผลิตชาเขียวที่นี่ ได้คัดเลือกใบชาอย่างพิถีพิถัน และปลูกต้นชาโดยไม่ให้โดนแสงแดด ด้วยการคัดใบชาอ่อนเพียง 3 ใบแรกจากต้นชาเท่านั้น เพื่อให้ได้ชาที่มีสีสวยงามและกลิ่นหอมที่สุด
ชาเขียว Nishio มีความหอมนุ่มเฉพาะตัว และมีรสชาติของใบชาเขียวแท้ที่กลมกล่อมนุ่มนวล สามารถสัมผัสได้ถึงคุณภาพของใบชาเกรดพรีเมี่ยมแท้ ความนุ่มนวลของชาเขียวที่นี่ยังคงความสม่ำเสมอ ทำให้คอชาเขียวหลงรักได้แน่นอน สามารถนำไปใช้ทำเครื่องดื่มได้ทั้งแบบร้อน หรือแบบเย็นก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น มัทฉะลาเต้ ไอศกรีมชาเขียว หรือเค้กชาเขียว สามารถนำไปทำได้หลากหลายเมนู ตัวบรรจุภัณฑ์เป็นซองซิปล็อคอย่างดี และยังมีราคาไม่แรงมากเกินไป

4. ผงมัทฉะ Aroma

728-4
ราคา 200 บาท
ผงมัทฉะ Aroma เป็นชาเขียวที่ผลิตในประเทศไทย ร้านคาเฟ่นิยมนำไปทำเมนูชาเขียวขาย เนื่องจากมีรสชาติเข้มข้น และมีกลิ่นหอมกำลังดี มีสีสวยงาม นอกจากนี้ ไม่จำเป็นต้องใช้ปริมาณมาก เนื่องจากชาเขียวเข้มข้น อาจทำให้ยังมีรสขมอยู่บ้าง และยังมีกากของใบชาหลงเหลืออยู่ หากคุณไม่ชอบกากของชา หรือไม่ต้องการรสชาติชาเขียวที่เข้มมาก คุณสามารถใช้ตระแกรงกรองชาก่อนนำมาทำเมนูต่าง ๆ เพื่อไม่ให้มีกากของชา และช่วยให้รสชาติเข้มน้อยลง
ผงมัทฉะ Aroma เหมาะกับการนำมาใช้ในการทำเบเกอรี่อีกด้วย เพราะสามารถช่วยให้ขนมมีกลิ่นหอมชาเขียว และมีรสชาติที่เข้มข้น หรือจะนำมาทำไอศกรีมก็ให้สัมผัสของชาเขียวที่ดี และมีสีสันสวยงาม

5. ผงมัทฉะ Boncafe Uji​ Matcha​

728-5
ราคา 289 บาท
ผงมัทฉะ Boncafe Uji​ Matcha​ คือ ชาเขียวคุณภาพดี ที่มาจากเมืองอูจิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถานที่ ที่ผลิตชาเขียวมาตั้งแต่โบราณ และเป็นที่นิยมในการปลูกใบชาเขียวที่นำมาใช้ดื่มกันในราชวงศ์ชั้นสูง ชาเขียวยี่ห้อนี้มีความพิเศษที่มีรสชาติอ่อน ๆ มีความกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมของใบชา
สีของชาเขียวสวยสดน่ารับประทาน ตัวผงมัทฉะบดละเอียดเนียน มีกากใบชาน้อย เนื่องจากประกอบด้วยชาเขียวบดผง 99% และน้ำตาล 1% ทำให้รสชาติของชาเขียวไม่มีรสขมมาก สามารถดื่มได้ง่าย ทั้งในเมนูร้อน และเมนูเย็น รสชาติของชาเขียวหวานนุ่มละมุน ถูกใจคนที่ชื่นชอบชาเขียวอย่างแน่นอน
728-MatchaGreenTea

ชาเขียวมัทฉะ คืออะไร ?

มัทฉะ หรือ ชาเขียวมัทฉะ คือ เครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่น เป็นชาเขียวประเภทหนึ่งที่ทำมาจากใบชาเขียวสดที่ถูกบด และปรุงแต่งด้วยน้ำร้อน หรือน้ำเย็นตามต้องการ โดยปกติมักจะนิยมดื่มในช่วงฤดูร้อน เพื่อเพิ่มดับความร้อน และเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย

มัทฉะ (Matcha) เป็นรูปแบบหนึ่งของชาเขียวที่มีกระบวนการผลิตที่แตกต่างจากชาเขียวทั่วไป ในกระบวนการผลิตของมัทฉะ ใช้วิธีคลุมต้นชาด้วยสิ่งปิด เพื่อป้องกันการเปลี่ยนสารธีอะนีน (Theanine) ในใบชาเป็นแคทีชิน (Catechin) ที่เกิดขึ้นเมื่อใบชาโดนแสงแดด เป็นชาเขียวชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นผงสีเขียวสด มักถูกนำมาใช้ในการชงเครื่องดื่มและในการทำขนม เพราะมีรสชาติที่กลมกล่อม และมีความหอมหวานเข้ากันอย่างลงตัว

มีส่วนประกอบที่มีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพ อย่างเช่น สารแอนติออกซิแดนต์ และโคลีนต่อมแอนติออกซิแดนต์ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดความเครียด และเพิ่มความผ่อนคลายให้กับจิตใจอีกด้วย มัทฉะก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของประชาชนในประเทศญี่ปุ่น

ประวัติความเป็นมาของชาเขียวมัทฉะ

ชาเขียวมีความสำคัญและเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากในประเทศญี่ปุ่น ประวัติความเป็นมาของชาเขียวเริ่มต้นมาจากประเทศจีน ซึ่งชาเขียวได้ถูกนำเข้ามายังประเทศญี่ปุ่นในสมัยประวัติศาสตร์แรกๆ ที่ประเทศญี่ปุ่นเคยสัมผัสมากับศิลปะ และวัฒนธรรมจีน การประกอบกิจกรรมการค้าระหว่างประเทศจีนกับประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดโอกาสให้ชาเขียวกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม และที่มาของความเป็นอยู่ในประเทศญี่ปุ่น

ในปัจจุบัน ชาเขียวได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในประเทศญี่ปุ่น ไม่เพียงแต่ในการดื่ม แต่ยังใช้ในการนำมาสร้างเครื่องดื่ม อาหาร ขนม เบเกอร์รี่ และเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ความงาม ชาเขียวได้กลายเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญ และเป็นลักษณะเฉพาะของประเทศญี่ปุ่น ทำให้นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนประเทศญี่ปุ่น สามารถพบเห็นชาเขียวในหลากหลายผลิตภัณฑ์ และสถานที่ ชาเขียวจึงได้กลายเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ เป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรม เป็นวิถีชีวิตชาวญี่ปุ่น และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวที่ได้ไปเยือนประเทศนี้อย่างเสมอมา

ประโยชน์ของชาเขียว มีอะไรบ้าง ?

ชาเขียวมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย ดังนี้

 • สารต้านอนุมูลอิสระในชาเขียว สามารถช่วยลดความเสี่ยงของภูมิคุ้มกันในร่างกาย นอกจากนี้ ยังช่วยลดอันตรายจากการที่มีอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ในร่างกาย ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้
 • สามารถกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน และสามารถช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • มีสารอะมิโน และไทอะมีน ซึ่งช่วยกระตุ้นสมาธิ และส่งเสริมความผ่อนคลายให้กับจิตใจ ช่วยเพิ่มความชัดเจนในการคิด และมีสมาธิในการทำงาน
 • มีสารกัลลาทีน ซึ่งช่วยล้างสารพิษ และของเสียในร่างกาย ช่วยในกระบวนการการขับถ่ายของร่างกาย และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
 • สารต้านอนุมูลอิสระช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันการติดเชื้อและโรคต่างๆ ให้กับร่างกาย
 • การดื่มชาเขียวเป็นประโยชน์ต่อหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดีในร่างกาย
 • มีสารอาหารที่ช่วยในกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ช่วยลดสิว และปรับสภาพผิวให้มีน้ำมันที่ดี
 • สารสกัดในชาเขียว สามารถช่วยลดอาการอักเสบในกระเพาะอาหาร และลำไส้ ช่วยกระตุ้นกระบวนการย่อยอาหาร และทำให้กระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น

บริโภคชาเขียวอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพ ?

เคล็ดลับในการดื่มชาเขียวให้ดีสุขภาพ มีดังนี้

การบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม

การรับประทานชาเขียวอย่างเหมาะสมจะช่วยส่งเสริมสุขภาพได้มากมาย แต่ควรบริโภคชาเขียวในปริมาณที่เหมาะสม เนื่องจากร่างกายไม่ควรได้รับสารคาเฟอีนเกิน 200 มล. ต่อวัน เพื่อไม่ให้มีผลกระทบทางด้านสุขภาพ เพราะการได้รับชาเขียวในปริมาณเกินกำหนด อาจส่งผลให้หัวใจเต้นเร็ว นอนไม่หลับ คลื่นไส้ ท้องเสียได้ เป็นต้น และผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ อาจส่งผลกระทบต่อการดูดซึมกรดโฟลิกซึ่งเป็นสารที่สำคัญในช่วงครรภ์ได้ 

การบริโภคในช่วงเวลาที่เหมาะสม

การดื่มชาเขียวนั้นไม่มีเวลาที่แน่นอนว่าต้องดื่มเมื่อไหร่ แต่ละคนมีความชื่นชอบที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ช่วงเช้า สาย บ่าย เย็น หรือก่อนนอน นอกจากนี้ ยังขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของแต่ละบุคคลด้วย 

ชาเขียว ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ?

สารในชาเขียว สามารถกระตุ้นกระบวนการสลายเซลล์ไขมันได้ โดยเฉพาะเรื่องของไขมันหน้าท้องที่มักเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น โรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคหัวใจ อย่างไรก็ตาม ควรจำไว้ว่าการดื่มชาเขียวเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอในการควบคุมน้ำหนักอย่างแน่นอน แต่อาจเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการลดน้ำหนัก และการส่งเสริมสุขภาพ

การควบคุมน้ำหนักควรร่วมด้วยกับการรับประทานอาหารที่มีสมดุล และการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และการดื่มน้ำให้มากพอ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเหล่านี้อาจมีการวิจัย และพบความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับชาเขียว และประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนั้น ควรติดตามข้อมูลที่มีการวิจัยและสำนักงานเกี่ยวกับสุขภาพเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง

วิธีการชงมัทฉะอย่างไรให้ถูกวิธี ?

วิธีการชงมัทฉะนั้นง่ายมาก เพียงทำตามขั้นตอน ดังนี้

1. เตรียมอุปกรณ์

 • ชามมัทฉะ
 • แปรงชงชา (Chasen)
 • ผงมัทฉะ
 • น้ำร้อน

2. อุ่นชามมัทฉะ

เทน้ำร้อนลงในชามมัทฉะ แล้วเทออกทันที และใช้ผ้าเช็ดชามให้แห้ง ขั้นตอนนี้เรียกว่า “อุ่นชาม” จะช่วยทำให้ชามชาญี่ปุ่นอุ่นขึ้น และช่วยให้ชาเขียวมัทฉะละลายได้ดียิ่งขึ้น 

3. ใส่ผงมัทฉะลงในชามมัทฉะ

ใส่ผงมัทฉะประมาณ 1 ช้อนชา (ประมาณ 3 กรัม) ลงในชามมัทฉะ 

4. ตีผงมัทฉะด้วยแปรง

เทน้ำร้อนประมาณ 60 มิลลิลิตร ลงในชามมัทฉะ แล้วใช้แปรงตีผงมัทฉะ ปัดในลักษณะซิกแซกหรือตัวอักษร “W” ให้ละลายจนเป็นเนื้อเดียวกัน 

5. เติมน้ำร้อนเพิ่ม

เติมน้ำร้อนเพิ่มอีกประมาณ 70 มิลลิลิตร ลงในชามมัทฉะ แล้วใช้แปรงตีผงมัทฉะให้ละลายจนเป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้ง 

6. ชิมชาเขียวมัทฉะ

ชาเขียวมัทฉะพร้อมดื่มแล้ว คุณสามารถดื่มชาเขียวมัทฉะร้อน หรือเติมน้ำแข็ง เพื่อดื่มเป็นแบบเย็นก็ได้ 

เคล็ดลับในการชงมัทฉะ

 • ใช้น้ำร้อนที่อุณหภูมิประมาณ 175-180 องศาฟาเรนไฮต์ (80°C) น้ำร้อนที่อุณหภูมิสูงเกินไป จะทำให้มัทฉะมีรสชาติขม
 • ใช้แปรง Chasen ที่มีคุณภาพดี แปรงที่ดีจะทำให้ผงมัทฉะละลายได้ละเอียด
 • ตีผงมัทฉะให้ละลายจนเป็นเนื้อเดียวกัน ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะจะทำให้มัทฉะมีรสชาติที่ดี
 • ดื่มชาเขียวมัทฉะทันทีเพื่อรสชาติที่ดีที่สุด

บทส่งท้าย

มัทฉะเป็นชาที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย การดื่มชาเขียวมัทฉะทุกวันสามารถช่วยให้ผ่อนคลายได้ นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยลดความเครียด และเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า และมัทฉะยังสามารถนำไปใช้ในการประกอบอาหาร หรือทำขนมต่าง ๆ ได้อีกหลากหลายเมนู ด้วยความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของมัทฉะ จึงทำให้เมนูที่ทำมาจากมัทฉะมีเสน่ห์ และความน่าลิ้มลองมากขึ้น

สำหรับคนที่ชื่นชอบการดื่มชามานาน หรือเพิ่งเริ่มรู้จักโลกของชา มัทฉะก็เป็นชาที่ไม่ควรพลาดที่จะลอง รับรองว่ามัทฉะจะเป็นความสุขที่คุณจะค้นพบในทุก ๆ วัน

by FirstPrice Official

เว็บไซต์แนะนำสินค้า ราคาโดนใจ

แนะนำสำหรับคุณ