หมวดหมู่
บทความล่าสุด
สมัครงาน

5 อันดับ อาหารแมวยี่ห้อไหนดี ? ราคาถูก รสชาติไม่เค็ม

5 อันดับ อาหารแมวยี่ห้อไหนดี ? ราคาถูก รสชาติไม่เค็ม
“แมว” เป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก และมีผู้ที่เลี้ยงแมวเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวเป็นจำนวนมาก ด้วยลักษณะที่น่ารัก และมีบุคลิกที่น่าเอ็นดูแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลี้ยงแมว ก็คือการให้อาหารที่เหมาะสม และเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่เจ้าเหมียวของคุณ แต่การเลือกอาหารเม็ดสำหรับแมว ที่เหมาะสมสำหรับแมวแต่ละตัวอาจไม่ใช่เรื่องง่าย ในบทความนี้ FirstPrice จะมาแนะนำอาหารแมวยี่ห้อไหนดี ? ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแมวของคุณ พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการเลือก อาหารเม็ดสำหรับแมวที่เหมาะสม ในแต่ละช่วงเวลาของชีวิตของเขา เพื่อให้เจ้าเหมียวของคุณ มีสุขภาพที่ดี และมีความสุขกับชีวิตที่ยืนยาว โดยจะมียี่ห้ออะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

เลือกอาหารเม็ดอย่างไร ให้เหมาะสมกับแมว ?

หากคุณเคยเดินทางไปยังร้านขายอาหารสัตว์เลี้ยง คุณจะได้พบเจอกับอาหารแมวหลากหลายยี่ห้อเลยทีเดียว แต่ไม่ใช่แมวทุกตัวที่สามารถรับประทานอาหารยี่ห้อไหนก็ได้ เพราะแต่ละสูตรมีความแตกต่างกันออกไป จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับแมวแต่ละตัว

อย่างไรก็ตาม การเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับแมวไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแมวแต่ละตัว ก็มีความต้องการทางโภชนาการที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลาของชีวิตของพวกเขา ทาสอย่างเราควรให้ความสำคัญในการเลือกอาหารที่มีประโยชน์ ตามช่วงวัยที่เปลี่ยนแปลง ทางที่ดีควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือสัตวแพทย์ ในการเลือกอาหารให้กับเจ้านายของคุณจะดีกว่า แต่อาหารเม็ดสำหรับแมวที่เรานำมาแนะนำในวันนี้ เป็นยี่ห้อที่สามารถเชื่อถือได้ว่า ดีต่อสุขภาพของแมวอย่างแน่นอน

1. Hill's® Science Diet®

752-1
ราคา 800 บาท
Hill’s® Science Diet® อาหารเม็ดสำหรับแมวสูตร Perfect Weight มีจุดเด่นที่สำคัญอยู่ที่ สูตรที่ถูกวิจัย และพัฒนาโดยสัตวแพทย์ นักโภชนาการ และผู้เชี่ยวชาญของทางแบรนด์ ทำให้เป็นอาหารเม็ดที่เหมาะสำหรับน้องแมวที่มีน้ำหนักมากกว่าปกติ หรือแมวที่มีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

ด้วยคุณสมบัติที่ถูกคัดสรรมาอย่างดี เพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักของแมวในสูตร Perfect Weight

 • มีปริมาณโปรตีนสูง เพราะสูตรนี้เป็นอาหารเม็ดที่มีปริมาณโปรตีนสูง สามารถช่วยส่งเสริมการสร้างกล้ามเนื้อของแมว โดยการที่ให้แมวได้รับประทานโปรตีนเพียงพอ เพื่อควบคุมน้ำหนัก และนำไปสู่สุขภาพที่ดีขึ้น
 • สามารถย่อยได้ง่าย และเผาผลาญเร็ว เพราะอาหารเม็ดยี่ห้อนี้ ได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับกระบวนการย่อยอาหาร ของระบบทางเดินอาหารในแมว ทำให้สามารถเผาผลาญพลังงานได้โดยรวดเร็ว และลดโอกาสที่น้ำหนักจะเพิ่มขึ้น
 • มีส่วนผสมจาก แอลคาร์นิทีน และ น้ำมันมะพร้าว ที่ทำให้อาหารเม็ดยี่ห้อนี้ สามารถช่วยให้แมวได้รับพลังงานสูง และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
 • ช่วยให้แมวมีน้ำหนักที่เหมาะสม เพราะสูตร Perfect Weight ถูกออกแบบมา เพื่อให้แมวมีน้ำหนักที่เหมาะสม และมีสุขภาพดี โดยไม่ทำให้น้ำหนักของแมว เพิ่มขึ้นโดยไม่สมควร
 • ไม่มีวัตถุกันเสีย หรือสารปรุงแต่ง เพราะอาหารเม็ดยี่ห้อนี้ไม่มีส่วนผสมของวัตถุกันเสียหรือสารปรุงแต่ง ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของแมวได้

2. Royal Canin Fit 32

752-2
ราคา 470 บาท
Royal Canin Fit 32 อาหารเม็ดสำหรับแมวสูตรนี้ มีความพิเศษตรงที่มีสารอาหารครบถ้วน และสมบูรณ์ สามารถช่วยควบคุมรูปร่างของน้องแมวให้มีความเหมาะสม มีส่วนผสมที่ให้พลังงานกับแมวจากโปรตีน และมีไขมันที่เหมาะสม ผลิตมาจากวัตถุดิบธรรมชาติที่หลากหลายกว่าสูตรอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายของแมว เพื่อส่งเสริมสุขภาพให้แมวอย่างครบถ้วน

สิ่งที่พิเศษกว่านั้น คือ สามารถช่วยเพิ่มเติมในเรื่องของการดูแลปัญหาก้อนขน โดยใยอาหารจาก เม็ดไซเลียม ที่สามารถช่วยลดการจับตัวของก้อนขน และช่วยขับก้อนขนออกทางอุจจาระ ซึ่งทำให้หมดห่วง และคลายความกังวลให้กับทาสแมวได้ อีกทั้งยังช่วยดูแลในเรื่องของสุขภาพของทางเดินปัสสาวะของน้องแมวด้วย อาหารเม็ดแมวสูตรนี้ มีสารอาหารที่ครบถ้วน และเสริมสุขภาพให้กับน้องแมว เพราะไม่เพียงแต่ช่วยควบคุมน้ำหนัก และช่วยให้มีรูปร่างที่เหมาะสมแล้ว ยังช่วยในเรื่องของปัญหาก้อนขน และช่วยดูแลสุขภาพทางเดินปัสสาวะด้วย

3. Whiskas® แบบเม็ด แมวโต 1+

752-3
ราคา 329 บาท
Whiskas® แบบเม็ด แมวโต 1+ ผลิตภัณฑ์อาหารแมวจากแบรนด์ “วิสกัส” เป็นอาหารเม็ดสำหรับแมวที่ได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักกันดีในวงกว้างสำหรับวงการทาสแมวอยู่แล้ว โดยสูตรนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อเสริมสร้างร่างกาย ให้แมวมีสุขภาพแข็งแรง ด้วยคุณประโยชน์ และสารอาหารที่ครบถ้วน ทำให้อาหารเม็ดสำหรับแมวยี่ห้อวิสกัส เป็นตัวเลือกที่ดีในการเลือกไปให้เจ้านายได้รับประทาย

นอกจากนี้ ยังช่วยในเรื่องของพัฒนาการของแมวโดยเฉพาะ ช่วยให้น้องแมวมีการเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ ทั้งในเรื่องของกล้ามเนื้อ และกระดูก โดยรูปแบบของเม็ดอาหารที่เป็น เม็ดพ็อกเก็ต ทำให้มีความกรุบกรอบด้านนอก และมีเนื้อครีมด้านใน ที่ช่วยเพิ่มสัมผัสในการรับประทาน ทำให้แมวไม่เบื่ออาหาร แต่ว่ายี่ห้อนี้ อาจจะไม่เหมาะสำหรับแมวชรา หรือแมวที่มีฟันไม่ค่อยแข็งแรง เนื่องจากอาจเคี้ยวได้ลำบาก

4. Canagan Scottish Salmon for Cats

752-4
ราคา 450 บาท
Canagan Scottish Salmon for Cats อาหารเม็ดสำหรับแมว ที่มีคุณภาพเดียวกัน กับอาหารของมนุษย์ โดยมีสัดส่วน 75% เป็นเนื้อปลาจาก 4 ชนิด ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาแฮร์ริง ปลาขาว และปลาเทราต์ รวมเข้าด้วยกัน ให้แมวได้รับสารอาหารจากปลาที่หลากหลาย ทำให้เป็นอาหารเม็ดที่แตกต่างจากยี่ห้ออื่น ๆ เพราะมีโปรตีนสูง และมีกลิ่นหอมเย้ายวนใจน้องแมว ทำให้แมวได้รับพลังงานเต็มที่ ช่วยให้น้องเหมียวสามารถทำกิจกรรมได้ทั้งวัน

นอกจากนี้ ยังมีผัก และสมุนไพรอื่น ๆ ที่ช่วยเสริมสารอาหาร และมอบคุณประโยชน์ครบถ้วน ให้แมวในทุก ๆ ด้าน และด้วยการที่ตัวอาหารเม็ด มีขนาดที่ไม่เล็ก หรือใหญ่จนเกินไป ทำให้แมวรับประทานได้ง่าย และมีสิ่งที่พิเศษกว่ายี่ห้ออื่น ๆ ในเรื่องของกลิ่นปลา ที่อาจจะแรงกว่าปกติ ที่สามารถช่วยกระตุ้นความอยากอาหารให้กับน้องเหมียวได้มากเลยทีเดียว

5. Me-O มีโอ รสปลาทูน่า

752-5
ราคา 289 บาท
Me-O มีโอ รสปลาทูน่า อาหารเม็ดสำหรับแมว โดยจุดเด่นของอาหารเม็ดสูตรนี้ ที่ไม่ควรมองข้าม คือ สัดส่วนของไขมันที่น้อยกว่า เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ ในตลาด ทำให้เป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับทาส ที่ต้องการลดน้ำหนักให้กับน้องแมว หรือสำหรับแมวที่มีอายุเยอะ และต้องการดูแลในเรื่องของสารอาหารเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ ยังมีวิตามินซี และแร่ธาตุต่าง ๆ เสริมเพื่อบำรุงร่างกาย อีกทั้งยังมีการควบคุมค่า pH ของปัสสาวะ เพื่อลดการเกิดนิ่ว และควบคุมปริมาณโซเดียมไม่ให้เค็มมากเกินไป ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไต โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูงในแมวได้

752-Cat

ทำไมถึงควรเลือกอาหาร ให้เหมาะสมสำหรับแมว ?

การเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับแมวมีความสำคัญอย่างมาก เพราะอาหารที่เหมาะสม และมีสารอาหารเพียงพอต่อร่างกาย สามารถส่งเสริมสุขภาพ และความเป็นอยู่ที่ดีให้แมวของเราได้ นอกจากนี้ ยังช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของโรคและปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับแมวของเราด้วย โดย อาหารที่มีประโยชน์ส่วนมากนั้น ส่วนใหญ่จะประกอบด้วย โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญ นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ระบบหัวใจ ระบบกระดูกและระบบอื่น ๆ โดยการเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับแมว ควรพิจารณา ดังนี้

 • อายุและสุขภาพร่างกายของแมว เพราะอายุและสุขภาพร่างกายของแมว มีผลต่อความต้องการพลังงาน และสารอาหารต่าง ๆ ที่ต้องการแตกต่างกัน การเลือกอาหารที่เหมาะสมกับวัย และสุขภาพร่างกายของแมว เพื่อให้ได้ประโยชน์ที่เหมาะสมที่สุด
 • สุขภาพและโรคประจำตัว เพราะหากแมวมีปัญหาสุขภาพ หรือมีโรคประจำตัว ควรเลือกอาหารที่มีส่วนผสมที่สามารถช่วยรักษา และบำรุงสุขภาพให้กับแมวเรา
 • คุณภาพและสารอาหาร เพราะการเลือกอาหารแมวที่มีคุณภาพดี และมีสารอาหารที่เหมาะสมต่อความต้องการของแมว เช่น โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ
 • สภาพแวดล้อมและสภาพอากาศ ควรพิจารณาสภาพแวดล้อม และสภาพอากาศในพื้นที่ที่แมวอาศัยอยู่ โดยเลือกอาหารที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และอากาศ เพื่อช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงให้แมวของเรา

ข้อควรระวังในการให้อาหารแมว มีอะไรบ้าง ?

เมื่อคุณได้เลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับแมวของคุณแล้ว อีกสิ่งที่ระวัง คือ การให้อาหารน้องแมวอย่างถูกต้อง โดยมีข้อควรระวังในการให้อาหารน้องแมว ดังนี้

 • ปริมาณและอัตราส่วน เนื่องจากควรให้อาหารในปริมาณที่เหมาะสม ตามความต้องการของแมวในแต่ละช่วงวัย ควรคำนึงถึงปริมาณและความถี่ในการให้อาหาร ไม่ให้อาหารมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้แมวมีน้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือมีปัญหาในเรื่องของระบบทางเดินอาหารได้
 • ประเภทของอาหาร เนื่องจากควรเลือกอาหารที่เหมาะสมกับวัย และสภาพร่างของแมว เช่น อาหารสำหรับแมวเล็ก แมวโต แมวพันธุ์ หรือแมวที่มีปัญหาสุขภาพ
 • อายุของอาหาร ควรตรวจสอบวันหมดอายุ และวิธีการเก็บรักษาของอาหารเม็ดสำหรับแมว เพื่อให้แมวได้รับอาหารที่สดใหม่ และปลอดภัย ปลอดสารอันตราย และสิ่งปนเปื้อน
 • ตรวจสอบอาการของแมว ควรสังเกตอาการ และพฤติกรรมของแมวหลังจากได้รับประทานอาหาร เพื่อตรวจสอบว่าแมวเหมาะกับอาหารเม็ดที่คุณเลือกหรือไม่ และมีสุขภาพร่างกายอย่างไรหลังจากรับประทานไปแล้วระยะเวลาหนึ่ง
 • ไม่ควรให้อาหารมนุษย์ สาเหตุที่ไม่ควรให้อาหารมนุษย์แก่แมว เพราะอาหารมนุษย์อาจมีส่วนผสมที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของแมวได้

ควรเปลี่ยนอาหารแมว เมื่อแมวอายุเท่าไหร่ ?

โดยทั่วไปแล้ว แมวควรเริ่มเปลี่ยนอาหารเมื่อแมวมีอายุประมาณ 1 ปี อาหารสำหรับแมวที่อายุน้อยมีโปรตีนสูง และไขมันต่ำ ซึ่งจะช่วยในการเจริญเติบโต และพัฒนาการของแมว แต่เมื่อแมวมีอายุมากขึ้น ความต้องการสารอาหารจะเปลี่ยนไป เพราะอาหารสำหรับแมวที่โตเต็มวัย มีโปรตีนปานกลาง และไขมันปานกลาง ซึ่งจะช่วยรักษาน้ำหนัก และสุขภาพที่ดีของแมว และอาหารสำหรับแมวสูงวัย มีโปรตีนต่ำ และไขมันต่ำ ซึ่งจะช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นตามวัย เช่น โรคไตและโรคหัวใจ

นอกจากอายุแล้ว แมวบางตัวอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนอาหารด้วยเหตุผลอื่นๆ เช่น แมวที่มีปัญหาสุขภาพบางชนิด อาจจำเป็นต้องกินอาหารที่มีสารอาหารเฉพาะ แมวที่มีปัญหาน้ำหนักตัว อาจจำเป็นต้องกินอาหารที่มีแคลอรีต่ำ และแมวที่แพ้อาหารบางชนิดอาจจำเป็นต้องกินอาหารที่ไม่แพ้อาหารเหล่านั้น

วิธีการเลือกอาหารเม็ด สำหรับแมวที่มีปัญหาด้านสุขภาพ

การเลือกอาหารเม็ดสำหรับแมวที่มีปัญหาด้านสุขภาพนั้น สิ่งสำคัญ คือ ต้องเลือกอาหารเม็ดที่เหมาะกับปัญหาสุขภาพของแมว โดยอาหารเม็ดสำหรับแมวที่มีปัญหาด้านสุขภาพ มักมีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับแมวในปริมาณที่เพียงพอ และอาจไม่มีส่วนผสม ที่อาจทำให้แมวของคุณมีปัญหาด้านสุขภาพได้ โดยต่อไปนี้คือ ปัญหาด้านสุขภาพที่พบได้บ่อยในแมว และอาหารเม็ดที่เหมาะสมสำหรับปัญหาสุขภาพต่าง ๆ

 • โรคไต อาหารเม็ดสำหรับแมวที่เป็น “โรคไต” มักมีโปรตีนต่ำ ฟอสฟอรัสต่ำ และโซเดียมต่ำ
 • โรคเบาหวาน อาหารเม็ดสำหรับแมวที่เป็น “โรคเบาหวาน” มักมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ และไฟเบอร์สูง
 • โรคหัวใจ อาหารเม็ดสำหรับแมวที่เป็น “โรคหัวใจ” มักมีโซเดียมต่ำ และไขมันต่ำ
 • โรคอ้วน อาหารเม็ดสำหรับแมวที่เป็น “โรคอ้วน” มักมีแคลอรีต่ำ
 • โรคผิวหนัง อาหารเม็ดสำหรับแมวที่เป็น “โรคผิวหนัง” มักมีโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 สูง
 • โรคภูมิแพ้ อาหารเม็ดสำหรับแมวที่เป็น “โรคภูมิแพ้” มักไม่มีส่วนผสมที่แมวของคุณแพ้

อาหารเปียก หรือ อาหารเม็ด เลือกแบบไหนดี ?

อาหารแมวแบบเปียก และแบบเม็ด ต่างก็มีข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกันไป โดยอาหารเปียกมักมีความชื้นสูงกว่าอาหารเม็ด ซึ่งอาจทำให้แมวของคุณได้รับน้ำมากขึ้น อาหารเปียกยังมักมีรสชาติที่ดีกว่าอาหารเม็ด ซึ่งอาจทำให้แมวของคุณกินอาหารได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม อาหารเปียก มักมีราคาแพงกว่าอาหารแมวแบบเม็ด และอาจหมดอายุเร็วกว่าอาหารเม็ด

ข้อดีของอาหารเปียก

 • มีความชื้นสูง ทำให้แมวของคุณได้รับน้ำมากขึ้น
 • มีรสชาติที่ดีกว่าอาหารเม็ด ซึ่งอาจทำให้แมวของคุณรับประทานได้ง่ายขึ้น
 • มักมีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับแมวในปริมาณที่เพียงพอ
 • อาจช่วยป้องกันโรคนิ่วในแมว

ข้อเสียของอาหารเปียก

 • มีราคาแพงกว่าอาหารเม็ด
 • เสียเร็วกว่าอาหารเม็ด
 • ทำให้เกิดปัญหาในช่องปากของแมวได้

อาหารเม็ด มักมีราคาไม่แพงเท่าอาหารเปียก และอาจเก็บรักษาได้นานกว่าอาหารเปียก อย่างไรก็ตาม อาหารเม็ดมักมีความชื้นต่ำกว่าอาหารเปียก ซึ่งอาจทำให้แมวของคุณได้รับน้ำไม่เพียงพอ อาหารเม็ดยังมักมีรสชาติที่ไม่ดีเท่าอาหารเปียก ซึ่งอาจทำให้แมวของคุณรับประทานยากขึ้น

ข้อดีของอาหารเม็ด

 • มีราคาถูกกว่าอาหารเปียก
 • เก็บรักษาได้นานกว่าอาหารเปียก
 • ช่วยป้องกันปัญหาในช่องปากของแมวได้

ข้อเสียของอาหารเม็ด

 • มีความชื้นต่ำ ซึ่งอาจทำให้แมวของคุณได้รับน้ำไม่เพียงพอ
 • มีรสชาติที่ไม่ดีเท่าอาหารเปียก ซึ่งอาจทำให้แมวของคุณกินอาหารยากขึ้น
 • อาจไม่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นสำหรับแมว
 • อาจมีความเสี่ยงของการเกิดโรคนิ่วในแมว

บทส่งท้าย

การเลือก “อาหารเม็ดสำหรับแมว” ที่เหมาะสมสำหรับแมว เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ในการส่งเสริมสุขภาพของแมว คุณควรให้ความสำคัญในการเลือกอาหารที่มีประโยชน์ และครอบคลุมทุกความต้องการของแมวในแต่ละช่วงวัยของชีวิตของพวกเขา

อาหารเม็ดสำหรับแมวที่ได้แนะนำมาทั้ง 5 ยี่ห้อ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของตัวเลือกในท้องตลาดเท่านั้น เพราะมีอาหารหลากหลายประเภท ที่รองรับความต้องการ และความชอบของแมวที่แตกต่างกันไป โดยยังมียี่ห้ออื่น ๆ อีกได้แก่

 • Wellness (เวลล์เนส)
 • Blue Buffalo (บลู บัฟฟาโล)
 • Orijen (ออริเจน)
 • Acana (อะคานา)
 • Taste of the Wild (เทสท์ ออฟ เดอะ ไวล์ด)
 • Merrick (เมอร์ริค)
 • Natural Balance (แนทเชอรัล บาลานซ์)
 • Iams (อิอัมส์)

อย่าลืมตรวจสอบคุณภาพของอาหารเม็ดที่คุณเลือก และติดตามพฤติกรรม และสุขภาพร่างกายของแมว หลังจากที่ได้รับอาหารยี่ห้อใหม่ ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าแมวได้รับประโยชน์ และสารอาหารอย่างเต็มที่ หากมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารแมว รวมถึงปัญหาด้านสุขภาพร่างกายของแมว ควรปรึกษาสัตวแพทย์ หรือนักโภชนาการสัตว์เลี้ยง เพื่อขอคำแนะนำที่เหมาะสมต่อความต้องการของแมวแต่ละตัว

by FirstPrice Official

เว็บไซต์แนะนำสินค้า ราคาโดนใจ

แนะนำสำหรับคุณ