หมวดหมู่
บทความล่าสุด
สมัครงาน

5 อันดับ แพมเพิสยี่ห้อไหนดี ? ซึมซับเยี่ยม เหมาะกับเด็กแรกเกิด

5 อันดับ แพมเพิสยี่ห้อไหนดี ? ซึมซับเยี่ยม เหมาะกับเด็กแรกเกิด

“แพมเพิส” หรือ “ผ้าอ้อม” เป็นของใช้ที่จำเป็นสำหรับเด็ก ที่มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ และมีให้เลือกหลายขนาด ซึ่งสิ่งที่สำคัญ คือ ผู้ที่เป็นพ่อแม่ควรจะต้องเลือกผ้าอ้อมที่เหมาะกับลูกน้อยของคุณ เพื่อช่วยให้พวกเขารู้สึกสบายตัว และไม่รู้สึกอับชื้น ช่วยในการรักษาความสะอาด โดยในบทความนี้ FirstPrice จะมาแนะนำ 5 อันดับ แพมเพิสยี่ห้อไหนดี ? รวมถึงความรู้เกี่ยวกับผ้าอ้อมสำหรับเด็กประเภทต่าง ๆ ที่มีในตลาด พร้อมทั้งวิธีการเลือกใช้ โดยจะมียี่ห้ออะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. MamyPoko Super Premium Organic

773-1
ราคา 129 บาท
MamyPoko Super Premium Organic ผ้าอ้อมเด็กแบบเทป แน่นอนว่าใครหลายคนอาจจะเคยได้ยินยี่ห้อ Mamypoko กันอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่ขายผ้าอ้อม ที่คุณแม่หลาย ๆ คนไว้วางใจในการเลือกใช้กับลูกน้อย

ผ้าอ้อมเด็กแบบเทปรุ่นนี้ มีส่วนผสมของ Organic Cotton อ่อนโยน ที่ช่วยให้ผิวของทารกนุ่มสบายเป็นพิเศษ ไม่ก่อให้เกิดปัญหาการเสียดสี และผื่นแดงบนผิวพรรณ และยังมาพร้อมกับแผ่นซึมซับ Organic Speed Sheet ที่บางเบาเพียง 0.4 ซม. แต่ยังคงมีความสามารถในการซึมซับของเหลวได้อย่างดีเยี่ยม

ข้อดีของแพมเพิสเทป คือ มีความเหนียวแน่นที่ขอบเอว เพื่อป้องกันการรั่วซึมจากด้านหลังอย่างเห็นผล และยังมีการออกแบบเว้าสะดือ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เเพมเพิสสัมผัสกับผิวของทารก

2. Merries Japan Tape

773-2
ราคา 449 บาท
Merries Japan Tape ผ้าอ้อมเมอร์รี่ส์ชนิดเทป ผ้าอ้อมรุ่นนี้เป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพดี นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ในประเทศญี่ปุ่นมาเป็นเวลานานถึง 10 ปีแล้ว ตัวผ้าที่นำมาใช้ผลิตเป็นวัสดุที่มีความอ่อนนุ่มทั้งด้านใน และด้านนอก เพื่อช่วยลดการเสียดสีระหว่างผิวกับผ้าอ้อม และเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการซึมซับได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยการล็อกของเหลวไม่ให้ไหลย้อนกลับ ทำให้ลูกน้อยรู้สึกแห้งสบายตลอดทั้งวัน

นอกจากนี้ แพ็คเกจยังมาพร้อมกับแผ่นระบายอากาศที่มีทั้งหมด 3 ชั้น และมีตัวช่วยสำหรับคุณแม่มือใหม่ด้วยแถบวัดความชื้น เพื่อช่วยเตือนให้คุณรู้ เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนเเพมเพิส ผ้าอ้อมสำหรับเด็กคุณภาพดีเยี่ยม และความน่าเชื่อถือได้มากจาก Merries ที่จะช่วยให้คุณแม่สะดวกสบาย และทารกมีความสุข

3. Sunny Baby Luxury Tape

773-3
ราคา 599 บาท
Sunny Baby Luxury Tap แพมเพิสแบบเทปจากแบรนด์ Sunny Baby ด้วยคุณสมบัติ และความสามารถที่ท้าทายแบรนด์อื่น และมีความน่าสนใจอย่างมาก ที่ม่การออกแบบให้ผลิตภัณฑ์มีความบางเบาเพียง 0.2 ซม. และการใส่แผ่นซึมซับ 3 มิติ ทำให้เทปมีความสามารถในการดูดซับของเหลวได้ดีเยี่ยม และสามารถกระจายได้ทั่วทั้งแผ่น โดยไม่จับตัวเป็นก้อน ช่วยให้ทารกรู้สึกแห้งสบาย และไม่รู้สึกอับชื้น
นอกจากนี้ ยังมีความสำคัญที่ระบายอากาศได้ดี เพื่อให้ความรู้สึกที่แห้งสบายผิวอย่างยาวนาน และขอบเอวด้านหลังที่มียางยืดแบบอ่อนนุ่ม ช่วยเพิ่มความกระชับ และโอบรับสรีระได้อย่างนุ่มนวล โดยไม่รู้สึกอึดอัด ไร้กังวลเรื่องเทปหลุด แม้ลูกน้อยจะเคลื่อนไหวตัวเยอะแค่ไหนก็ไม่หวั่น ให้ลูกน้อยมีความสุขและความสบายตลอดเวลา

4. Babylove Easy Tape

773-4
ราคา 450 บาท
Babylove Easy Tape ผ้าอ้อมเด็กแบบเทป จากแบรนด์ BabyLove ที่มีคุณสมบัติ และความสะดวกสบายในการใช้งาน มีความอ่อนโยนต่อผิวลูกน้อย และได้ผ่านการทดสอบ Hypoallergenic ที่จะช่วยให้พ่อแม่มั่นใจได้ว่าผ้าอ้อมยี่ห้อนี้ จะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และไม่ทำให้ลูกน้อยรู้สึกระคายเคืองผิว
คุณสมบัติของขอบเอว ช่วยป้องกันการรั่วซึมจากด้านข้าง และมีความยืดหยุ่น ทำให้การใช้งานผ้าอ้อมแบบเทป เป็นเรื่องง่าย และสะดวกสบายมากขึ้น และยังมีส่วนเว้าโค้ง ที่ช่วยป้องกันการกดทับที่สะดือ เพื่อปกป้องผิวลูกน้อยของคุณ และยังเสริมด้วยแถบวัดความชื้น ที่จะเปลี่ยนสีช่วยให้พ่อแม่สามารถตรวจสอบ และเปลี่ยนแพมเพิสของลูกน้อยได้ทันเวลา

5. BabyLove Playpants Premium

773-5
ราคา 289 บาท
BabyLove Playpants Premium ผ้าอ้อมสำหรับเด็ก ที่มีคุณสมบัติพิเศษในเรื่องของพลังซึมซับ และด้วยยี่ห้อที่โดดเด่นในเรื่องของผ้าอ้อมสำหรับเด็ก ซึ่งแพมเพิสรุ่นนี้มาพร้อมกับ Super Active Gel ที่ช่วยในการซึมซับได้ยาวนานถึง 10 ชั่วโมง ซึ่งสามารถช่วยลดความรู้สึกไม่สบายตัวสำหรับลูกน้อย เมื่อสวมใส่เป็นเวลาหลาย ๆ ชั่วโมง
นอกจากนี้ ยังมีขอบเอวที่ยืดหยุ่นถึง 2.5 เท่าที่ ช่วยให้ผ้าอ้อมใส่สบาย ไม่รัดตัวทารก และยังมีขอบขาล็อก ป้องกันการซึมเปื้อนออกด้านข้างขาอีกด้วย ช่วยให้ลูกน้อยสวมใส่ได้อย่างมั่นใจได้ในทุกสถานการณ์ ขอแนะนำสำหรับพ่อแม่ที่กำลังมองหาผ้าอ้อมที่ดีให้กับลูกน้อย
773-Diapers

แพมเพิสมีกี่ประเภท อะไรบ้าง ?

ผ้าอ้อมสำหรับเด็ก มีให้เลือกหลายประเภท สามารถแบ่งตามคุณสมบัติการใช้งาน ดังนี้

ผ้าอ้อมแบบเทป (Tape Diapers)

เป็นผ้าอ้อมแบบดั้งเดิมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยมีลักษณะเป็นผ้าอ้อมที่มีแถบเทป สำหรับติดไว้รอบเอวของเด็ก ผ้าอ้อมแบบเทปมีให้เลือกหลากหลายขนาด ตั้งแต่วัยแรกเกิดจนถึงวัยหัดเดิน 

ผ้าอ้อมแบบกางเกง (Pull-Up Diapers)

เป็นผ้าอ้อมที่มีลักษณะคล้ายกางเกง สามารถสวมใส่ง่ายเหมือนกางเกงชั้นใน โดยผ้าอ้อมแบบกางเกง มีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่วัยหัดเดินจนถึงวัยอนุบาล 

ผ้าอ้อมแบบผ้า (Cloth Diapers)

เป็นผ้าอ้อมที่ทำจากผ้า มีหลายรูปแบบ เช่น ผ้าอ้อมแบบพับเก็บ ผ้าอ้อมแบบสวม และผ้าอ้อมแบบยางรัด เเพมเพิสแบบผ้าสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง ช่วยลดขยะ และประหยัดเงินได้ 

นอกจากนี้ เเพมเพิสยังมีให้เลือกหลายระดับการดูดซับ ขึ้นอยู่กับอายุ และความต้องการใช้งานของเด็ก ตัวอย่างเช่น เด็กแรกเกิดอาจต้องการผ้าอ้อมที่มีระดับการดูดซับสูง ในขณะที่เด็กโตอาจต้องการผ้าอ้อมที่มีระดับการดูดซับปานกลาง ในการเลือกผ้าอ้อมสำหรับเด็ก ควรพิจารณาถึงอายุ น้ำหนัก ระดับกิจกรรม และความต้องการใช้งานของเด็ก ผ้าอ้อมที่ดีควรสวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี ดูดซับได้ดี และราคาไม่แพง

ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยแค่ไหน ?

ทารกแรกเกิดอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมทุก 2-3 ชั่วโมง หรือบ่อยกว่านั้น หากทารกถ่ายอุจจาระบ่อย แต่เมื่อทารกโตขึ้น ทารกอาจต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมทุก 4-6 ชั่วโมง หรือบ่อยกว่านั้น ซึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าทารกต้องการเปลี่ยนผ้าอ้อม มีดังนี้

 • ผ้าอ้อมเปียก หรือเปียกแฉะ
 • ทารกร้องไห้ หรืองอแง
 • ทารกมีอาการคัน หรือแดงบริเวณก้น
 • ทารกมีอุจจาระ

สิ่งสำคัญคือต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมของทารกให้บ่อยครั้งเพียงพอ เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง ผ้าอ้อมที่เปียก หรือเปียกแฉะ สามารถทำให้ผิวหนังของทารก เกิดการระคายเคืองได้ และอาจทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อมได้

วิธีเปลี่ยนผ้าอ้อมทารกที่ถูกต้อง

การเปลี่ยนผ้าอ้อมของทารก เป็นงานประจำที่พ่อแม่ทุกคนต้องเผชิญ โดยสิ่งสำคัญ คือ ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้บ่อยพอ เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังของทารก โดยมีวิธีเปลี่ยนผ้าอ้อม ดังนี้

 • เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น ผ้าอ้อม ทิชชู่เปียก แป้งเด็ก หรือครีมสำหรับทาผื่นผ้าอ้อม
 • เลือกสถานที่ที่สะอาด สะดวก และปลอดภัยสำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อม
 • ถอดเสื้อผ้าของทารกออก
 • ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศของทารก ด้วยทิชชู่เปียก โดยควรเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง
 • ทาแป้งเด็ก หรือครีมสำหรับทาผื่นผ้าอ้อม บริเวณอวัยวะเพศของทารก
 • สวมผ้าอ้อมให้ทารก

ทิ้งผ้าอ้อมอย่างไรให้เหมาะสม ?

แพมเพิส ถือเป็นขยะติดเชื้อ ดังนั้นจึงควรทิ้งในถังขยะติดเชื้อ ถึงที่มีป้ายเตือนว่าเป็น “ขยะติดเชื้อ” แนะนำว่าไม่ควรทิ้งในถังขยะทั่วไป เพราะอาจทำให้ขยะทั่วไปปนเปื้อนเชื้อโรคได้ โดยวิธีทิ้งอย่างเหมาะสมมี ดังนี้

 • ถอดผ้าอ้อมออกจากตัวทารก
 • ม้วนผ้าอ้อมให้แน่น
 • ใส่ผ้าอ้อมลงในถุงขยะติดเชื้อ
 • มัดปากถุงขยะให้แน่น
 • นำไปทิ้งในถังขยะติดเชื้อ

หากไม่มีถังขยะติดเชื้อ ให้ทิ้งเเพมเพิสในถุงพลาสติกหนา แล้วมัดปากถุงให้แน่น จากนั้นนำไปทิ้งในถังขยะทั่วไป แต่ควรแยกทิ้งรวมจากขยะทั่วไป

เพราะการทิ้งแพมเพิสอย่างเหมาะสม จะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจาย และก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ โดยในการเปลี่ยนผ้าอ้อมยังมีข้อควรระวัง ดังนี้

 • ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังจากเปลี่ยนผ้าอ้อม
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับอุจจาระเหลว หรือปัสสาวะโดยตรง
 • ใส่ถุงมือยาง หรือถุงมือพลาสติกเมื่อเปลี่ยนผ้าอ้อม
 • ทิ้งผ้าอ้อม ในถังขยะที่ปิดสนิท
 • ทำความสะอาดพื้นผิวที่สัมผัสกับผ้าอ้อม ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ

ผื่นผ้าอ้อมจากการใส่ผ้าอ้อมของทารก มีวิธีการป้องกันอย่างไร ?

ผื่นผ้าอ้อม เป็นปัญหาผิวหนังที่พบได้บ่อยในทารก ซึ่งเกิดจากการระคายเคืองของปัสสาวะ และอุจจาระของทารก โดยอาการของผื่นผ้าอ้อม ได้แก่ ผิวหนังแดง คัน แสบ บวม อาจมีตุ่มน้ำหรือแผลพุพองร่วมด้วย วิธีป้องกันผื่นผ้าอ้อมมีหลายวิธี ดังนี้

 • เปลี่ยนผ้าอ้อมให้บ่อยที่สุด อย่างน้อยทุก 2-3 ชั่วโมง หรือบ่อยกว่านั้นหากผ้าอ้อมเปียก หรือเปียกแฉะ
 • ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศของทารก ด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำสบู่อ่อน ๆ โดยเช็ดจากหน้าไปหลัง
 • ทาครีม หรือโลชั่นสำหรับทาผื่นผ้าอ้อม หลังเปลี่ยนผ้าอ้อม
 • หลีกเลี่ยงการใช้แป้งเด็ก และผ้าอ้อมที่มีสารเคมี หรือน้ำหอม
 • เลือกผ้าอ้อมที่ระบายอากาศได้ดี
 • หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่น
 • หากทารกมีผื่นผ้าอ้อมควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม

ผื่นผ้าอ้อมเป็นปัญหาที่พบบ่อย แต่สามารถป้องกันได้ โดยการปฏิบัติตามวิธีป้องกันที่กล่าวมาข้างต้น จะช่วยให้ทารก ไม่เกิดผื่นผ้าอ้อม และรู้สึกสบายตัวมากขึ้น

เมื่อไหร่ควรเริ่มฝึกลูกน้อยในการใช้ห้องน้ำ ?

การเริ่มฝึกลูกน้อยในการใช้ห้องน้ำควรเริ่มต้นที่เวลาที่เหมาะสม การรู้จักเมื่อลูกน้อยพร้อมที่จะเรียนรู้วิธีการใช้ห้องน้ำเป็นเรื่องสำคัญ เด็กส่วนใหญ่จะพร้อมที่จะเริ่มฝึกใช้ห้องน้ำระหว่างอายุ 18 เดือนถึง 3 ปี แต่อย่างไรก็ตาม เด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ดังนั้น จึงไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวว่าต้องเริ่มฝึกเมื่ออายุเท่าไร บางคนอาจเริ่มเร็วกว่าหรือช้ากว่าก็ได้ การเริ่มต้นอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับลักษณะ และความพร้อมของลูกน้อยแต่ละคน และอาจพร้อมที่จะเริ่มฝึกใช้ห้องน้ำ หากเริ่มมีสัญญาณ ดังนี้

 • สามารถสื่อสารความต้องการปัสสาวะ หรืออุจจาระได้
 • สามารถนั่งบนโถส้วมได้เป็นเวลานาน
 • สามารถถอดเสื้อผ้าตัวเองได้
 • สามารถล้างมือได้
 • สามารถใส่เสื้อผ้าตัวเองได้

ขั้นตอนการฝึกลูกเข้าห้องน้ำ มีวิธีการอย่างไร ?

เมื่อคุณคิดว่าลูกน้อยของคุณพร้อมที่จะเริ่มฝึกใช้ห้องน้ำแล้ว คุณสามารถเริ่มทำตามขั้นตอนเหล่านี้ได้

 • พูดคุยกับลูกน้อยเกี่ยวกับการใช้ห้องน้ำ โดยอธิบายว่าร่างกายทำงานอย่างไร และทำไมจึงต้องเข้าห้องน้ำ
 • พาลูกน้อยไปดูห้องน้ำบ่อย ๆ และอธิบายว่าทำอย่างไร
 • ให้เวลาลูกน้อยนั่งบนโถส้วมเป็นเวลาสั้น ๆ ทุกวัน
 • ให้ลูกน้อยสวมเสื้อผ้าที่ถอดง่าย
 • ชมเชยลูกน้อย เมื่อพวกเขาใช้ห้องน้ำสำเร็จ

การฝึกใช้ห้องน้ำอาจใช้เวลาสักระยะ ดังนั้น จึงควรอดทน และใจเย็นกับลูกน้อยของคุณ และสิ่งที่สำคัญ คือ ต้องให้กำลังใจ และสนับสนุนพวกเขา รวมถึงอย่าบังคับเขาให้ทำสิ่งที่เขายังไม่พร้อม

บทส่งท้าย

แพมเพิส เป็นสิ่งที่จำเป็น และมีประโยชน์อย่างมากสำหรับทารก การเลือกใช้ผ้าอ้อมที่เหมาะสมสำหรับทารกเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากทารกแต่ละคน อาจมีความต้องการ หรือความเหมาะสมที่แตกต่างกัน การศึกษาเกี่ยวกับประเภทต่าง ๆ ของผ้าอ้อม และวิธีการใช้งานที่ถูกต้อง สามารถช่วยให้คุณดูแลทารกของคุณได้อย่างเหมาะสม

อย่างไงรก็ตาม การเปลี่ยนผ้าอ้อมของทารกบ่อยครั้ง เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เพื่อให้ทารกของคุณมีความสะอาดและรู้สึกสบายตัว ไม่อับชื้น จึงควรเปลี่ยนผ้าอ้อมใหม่ทุกครั้งที่มีเริ่มสัญญาณ หมั่นสังเกตอาการของทารกอย่างใกล้ชิด เพื่อรับรู้ความต้องการในการเปลี่ยนผ้าอ้อมของทารก

by FirstPrice Official

เว็บไซต์แนะนำสินค้า ราคาโดนใจ

แนะนำสำหรับคุณ